ส่องภาพ “ตลกดัง” เปิดใจ ขอศึกษาธรรม บวชไม่สึก

0
1279

วันนี้ Sornjai จะพาทุกคนไปดูอดีตนักแสดงตลกที่เขานั้นได้มีจิตใจที่เป็นกุศลอย่างมากในการที่จะตอบแทนพระพุทธเจ้า คือการเดินตามรอยพระพุทธเจ้าเป็นตัวแทนในการเผยแพร่หลักธรรมคำสอน

สำหรับเรื่องราวที่เราจะพาทุกคนไปอ่านกันในวันนี้นะคะเป็นเรื่องราวของอดีตนักแสดงตลกชื่อดัง ที่เขานั้นเคยฝากผลงานให้กับแฟนๆได้รับชมมาอย่างมากมาย และมีจุดหนึ่งของชีวิตเขาที่ตกต่ำอย่างมาก และถึงจุดที่เขาปลงสุดๆ

ส่องภาพ ปัจจุบัน ตลกดัง บวชไม่สึก

อดีตตลกรุ่นใหญ่ชื่อดังที่หลายๆคนน่าจะจำกันได้ดีนะคะ หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน อย่างหม่อมเหยิน ประสิทธิ์ เทศทะวงศ์ ที่มีฟันเหยินเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งอดีตนั้นหม่อมเหยินเป็นเด็กวัด จบแค่ ป.4 มีความลำบากมาก

จึงทะเยอทะยานอยากเป็นศิลปิน จึงเริ่มต้นด้วยการเล่นลิเกและเป็นตลกในวงดนตรีลูกทุ่ง จนกระทั่งเพื่อนสนิท จุมจิ๋ม เข็มเล็ก ได้พาไปรู้จัก ดี๋ ดอกมะดัน และได้อยู่คณะของดี๋ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลังจากนั้น

ดี๋มีงานละครจึงยกคณะตลกให้หม่อมเหยิน ดูแล ชีวิตของหม่อมเหยินก็สุขสบายมากยิ่งขึ้น กระทั่งเจอพิษเศรษฐกิจ เขาจึงผันตัวมาเปิดร้านอาหาร ซึ่งเป็นชนวนทำให้เกิดหนี้นับล้าน ชีวิตไม่เคยย่อท้อเขาทำงานจนสามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้หมด

และที่หลายๆคนทราบกันดี หม่อมเอ็ม อรรถพล เทศทะวงศ์ ลูกชาย ก็ได้โพสต์ภาพ หม่อมเหยิน ที่อยู่ในผ้าเหลือง พร้อมข้อความว่า หลวงพ่อของฉัน อยู่อย่างธรรมะ อยู่อย่างธรรมชาติ อยู่อย่างธรรมดา

โดย พระประสิทธิ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทสีมา วัดบางพลีใหญ่ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อถวายราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช โดยมีกำหนดบวช 9 วัน แต่ขณะเดียวกันนั้นหลายท่านสึกหมดแล้ว แต่พระประสิทธิ์ไม่สึก

จนกระทั่งคิดว่าจะบวชไม่สึกเพื่อทดแทนบุญคุณในพระพุทธศาสนา ประกอบกับทางครอบครัวไม่มีปัญหาเหมือนว่าใจตรงกัน ก็เลยอธิฐานจิตบวชตลอดชีวิตเพราะตั้งใจ ซึ่งก็เหลือน้อยแล้วอายุ หลังจากนี้คือการใช้ชีวิตอยู่กับผ้าเหลืองเป็นเครื่องตอบแทนพระองค์ท่าน

พระประสิทธิ์

สาธุ

เดินตามทาง

ของพระพุทธเจ้า

เป็นหนึ่งในสาวก

ที่นำหลักธรรม

คำสอน

ของพระพุทธเจ้า

มาเผยแพร่

ให้พุทธศาสนิกชน

ได้รับคำสอน

ที่ดีของพระพุทธองค์

นักแสดงตลก

ชื่อดัง

ตั้งใจ

ขยัน

ทำงาน

อดทน

เพื่อตัวเอง

เพื่อครอบครัว

เพื่อนคนที่รัก

และเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

เคยอยู่จุสูงสุด

และต่ำสุด

เคยรวย

และจน

เข้าใจชีวิต

มากยิ่งขึ้น

ชีวิตเป็นของเรา

มองโลกในความจริง

ธรรมชาติสร้างเรามา

อยู่บนพื้นฐานแห่งความถูกต้อง

สาธุ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเรื่องราวที่เรานำมาให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ บอกเลยนะคะว่าเป็นเรื่องราวที่ดีอย่างมาก ในการที่จะตอบแทนคำพระพุทธเจ้า โดยการอยู่ในศีล ในทาน เดินตามคำสอนของพระพุทธเจ้า Sornjai ขออนุโมทนาบุญค่ะ

เรียบเรียงโดย : GalaxyA

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here