10 อาหาร กินแล้ว “เสริมกล้ามเนื้อ” หากินง่ายมาก

0
396

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับพวกเรา แอบอร่อย กันอีกแล้วนะคะ วันนี้พวกเราก็จะมาพาเพื่อนๆ ไปพบกับอะไรอีกนั้น เราไปชมพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ช่วงนี้ก็ใกล้จะเข้าสู่ช่วงวันสงกรานตร์แล้วใช่ไหมล่ะคะ เชื่อได้ว่าหนุ่มๆ หลายๆ คนก็อยากจะมีกล้ามหน้าท้องสวยๆ เอาไว้อวดให้สาวๆ ได้เห็นกันอยู่บ้างแน่ๆ วันนี้พวกเราก็เลยจะมีอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

10. ข้าวโอ๊ต

หลายคนมักมองข้ามข้าวโอ๊ต เพราะไม่รู้ว่ามันอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีผลดีกับร่างกาย มีโปรตีนและวิตามินมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคนที่ชอบออกกำลังกายทั้งนั้น แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

หาซื้อได้ง่ายสุดๆ

9. อัลมอนด์

เป็นของกินเล่นที่มีโปรตีนสูงมาก ๆ จึงเป็นอาหารที่ให้พลังงานและช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ในอัลมอนด์ยังมีสารแมกนีเซียมประกอบอยู่ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันกล้ามเนื้อและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีอีกด้วย

แบบน้ำนมอัลมอนด์ก็มี

8. คีนัว

สุดยอดธัญพืชที่เป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์แบบ ซึ่งหมายความว่าในคีนัว จะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนทั้ง 9 ชนิดจึงช่วยพัฒนาและสร้างกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ยังมีปริมาณคอเลสเตอรอลที่ต่ำมาก สามารถกินในปริมาณมากได้โดยไม่ต้องกังวลเลย

อีกหนึ่งซุปเปอร์ฟู้ด

7. ไข่

จัดเป็นอาหารเพิ่มโปรตีนที่มีราคาถูกและหาซื้อง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งในไข่จะมีปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้แน่นขึ้นได้เป็นอย่างดี แถมยังย่อยง่ายอีกด้วย วิธีที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดในการปรุงไข่ให้สุก เพราะปราศจากไขมัน ไม่มีการปรุงแต่ง และไม่ไหม้ดำ นอกจากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการกินไข่ลวก หรือไข่ดิบ เพราะเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่ กินแบบสุกจะปลอดภัยกว่า

หาทานง่ายได้ประโยชน์

6. ปลาแซลมอน

แม้ว่าโปรตีนจะน้อยกว่า เนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อวัว แต่เนื้อปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้ดีขึ้น และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของเซลล์กล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย

อร่อยสุดๆ

5. อกไก่

กินอกไก่ธรรมดาก็ถือว่าดีแล้ว แต่ถ้ามีโอกาสเลือกกินอกไก่ดำจะได้คุณประโยชน์ที่มากกว่า โดยไก่ดำมีโปรตีนมากกว่าไก่ธรรมดาถึง 20% และมีธาตุเหล็กสูงกว่า 25% แถมมีสังกะสีมากกว่าถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่าถึง 5 เท่าอีกด้วย

อร่อยมากๆ

4. กรีกโยเกิร์ต

โยเกิร์ตที่มีเนื้อเข้มข้นและให้รสชาติแบบโยเกิร์ตแท้ๆ ซึ่งจะมีปริมาณโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป ทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้ดี แถมมีไขมันและน้ำตาลที่น้อยกว่าส่งผลให้เห็นกล้ามเนื้อได้ชัดมาก

อร่อยหาซื้อง่ายได้ประโยชน์

3. นมถั่วเหลือง

ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจก็แล้วกัน แม้คุณค่าทางโภชนาการจะน้อยกว่าแต่ก็ได้โปรตีนในระดับที่ใกล้เคียงกันเลย แต่นมถั่วเหลืองจะมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่านมวัว ทำให้เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อมากกว่า

มีให้เลือกซื้อมากมาย

2. มันเทศ มันฝรั่ง

มันเหล่านี้คือแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ซึ่งสามารถเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามิน แคลเซียม และใยอาหารสูงอีกด้วย ได้ประโยชน์จำเป็นที่ค่อนข้างครบถ้วนเลย

ควรทานแต่พอดีด้วยนะคะ

1. ผักโขม

นอกจากจะมีสารอัลคาไลน์ ที่ช่วยทำให้ร่างกายกลับมาสมดุลและป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีสารไนเตรท ที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

มีให้เลือกซื้อมากมาย

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กำลังอยากจะมีกล้ามหน้าท้องสวยๆ กันไม่มากก็น้อยนะคะ แต่ถึงอย่างไรก็ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ

เรียบเรียงโดย : Qvang

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here